THỜI GIAN BÀN GIAO DỰ ÁN:

Đang bàn giao

Những điều cần lưu ý về phòng cháy chữa cháy chung cư

Mặc dù vấn đề phòng cháy chữa cháy ở các toà nhà chung cư là vô cùng quan trọng song thực tế cho thấy nhiều nơi vẫn đang lơ là. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng những vấn đề đáng lưu ý sau:

Những điều cần lưu ý về phòng cháy chữa cháy chung cư

Những điều cần lưu ý về phòng cháy chữa cháy chung cư

Thứ nhất: Theo tiêu chuẩn của Việt Nam về phòng cháy chữa cháy dành cho các tòa nhà cao tầng, chủ xây dựng bắt buộc phải đầu tư hệ thống báo cháy tự động và bình chữa cháy trong diện tích 50 – 150m2. Tùy vào diện tích tòa nhà, số lượng các lối thoát hiểm dao động từ 2-4. Thời gian bảo trì bắt buộc từ 1 – 2 năm theo luật phòng cháy chữa cháy ban hành năm 2009.

Thứ hai: Tăng cường công tác kiểm tra bảo trì thường xuyên máy phát điện, máy bơm nước PCCC, tủ điện phòng cháy chữa cháy. Cả chủ đầu tư lẫn cư dân tại các toà nhà cần đặc biệt lưu ý đến thời gian sử dụng các thiết bị để tránh rủi ro khi sự cố xảy ra mà hệ thống phòng cháy chữa cháy lại không hoạt động. Trường hợp này thường rơi vào bình ắc quy không có điện nên không thể vận hành máy phát điện. Máy bơm nước, tủ điện phòng cháy chữa cháy phải luôn để chế động “auto” để sẵn sàng hoạt động khi có sự cố. Máy phát điện cần có dòng điện ưu tiên phục vụ cho công tác chữa cháy vì nhiều sự cố cháy tòa nhà khi cúp điện nhưng máy phát điện hoạt động 1 lúc gặp nước gây điện giật chết người hoặc gây chạm điện làm “nhảy CB” dừng máy phát điện. Lúc này thì toàn bộ hệ thống phòng cháy chữa cháy của tòa nhà đều không hoạt động.

Thứ ba: Kiểm tra thường xuyên vòi chữa cháy. Đây là chi tiết quan trọng nhưng lại thường xuyên bị bỏ qua. Nhiều trường hợp vòi chữa cháy lâu năm không sử dụng và không kiểm tra thường xuyên hoặc không được phơi khô sau khi sử dụng, đến khi sử dụng thì đường ống đã bị mục và rách không chữa cháy được. Điều này rất nguy hiểm nên mọi người cần lưu ý ngay từ bây giờ.

Thứ tư: Mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Luật đã quy định các khu chung cư cần mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Tuy nhiên, thực tế nhiều chung cư không thực hiện và các chủ sở hữu căn hộ cũng không được Ban quản lý hướng dẫn cùng mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc và bảo hiểm tài sản vật chất cho riêng căn hộ. Thậm chí, nhiều cư dân đến thời điểm này vẫn không biết việc bảo hiểm thuộc về trách nhiệm của chủ đầu tư hay của mỗi chủ nhân căn hộ. Liên hệ với chủ đầu tư để làm rõ vấn đề này càng sớm càng tốt và nhanh chóng mua bảo hiểm cháy nổ cho căn hộ chung cư của mình.

Thứ năm: Thường xuyên kiểm tra và hệ thống báo khói, báo nhiệt ở chung cư. Hiện tại, nhiều Ban quản lý chung cư cắt giảm chi phí kiểm tra do trung bình tòa nhà chung cư có hàng nghìn các đầu báo này nên không đủ nhân sự, thiết bị và thời gian đi kiểm tra. Chính vì vậy mà việc báo cháy giả ở các toà nhà chung cư vẫn diễn ra thường xuyên gây nhiều hoang mang cho cư dân hoặc tạo nên tính chủ quan. Thậm chí nhiều Ban quản lý thiếu kinh nghiệm đã chọn giải pháp tắt luôn hệ thống này. Điều này có thể dẫn đến nhiều tình huống nguy hiểm, khi xảy ra cháy thật người dân lại không biết, không đề phòng.

Bạn đang xem: Những điều cần lưu ý về phòng cháy chữa cháy chung cư trong

News latest

Hòa Bình Green Giảng Võ – dự án dát vàng thu hút dòng vốn 2019

Hòa Bình Green Giảng Võ – "con gà đẻ trừng vàng" cho các nhà đầu tư bất động sản thông minh đầu năm 2019 khi...

Biệt thự biển Monaco Hill Mũi Né thỏa mãn đẳng cấp thượng lưu

Khu biệt thự nghỉ dưỡng Monaco Hill Mũi Né Phan thiết là một trong những loại hình bất động sản được sẵn đón của những...

Tòa nhà b7 Giảng Võ tọa lạc tại vị trí đắc địa giữa lòng Hà Nội

Mảnh đất B7 Giảng Võ Được chủ đầu tư công ty Hòa Bình đấu thầu thành công và cho ra mắt siêu dự án Tòa...

Thiết kế chuẩn sang trọng của căn hộ Sunshine City Sài Gòn Quận 7
Thiết kế chuẩn sang trọng của căn hộ Sunshine City Sài Gòn Quận 7

Ngoài việc số hữu công nghệ hiện đại 4.0 và hơn 70 tiện ích nội khu vượt trội, Sunshine City Quận 7 còn cho thấy...

27 kiểu đất hậu sinh phát đế
27 kiểu đất hậu sinh phát đế

Trên đất nước Việt Nam phải công nhận là rất có nhiều quý địa. Trước đây khi lãnh thổ Việt chỉ tính từ Ninh Bình...

loading