THỜI GIAN BÀN GIAO DỰ ÁN:

Đang bàn giao

Những điều cần lưu ý về phòng cháy chữa cháy chung cư

Mặc dù vấn đề phòng cháy chữa cháy ở các toà nhà chung cư là vô cùng quan trọng song thực tế cho thấy nhiều nơi vẫn đang lơ là. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng những vấn đề đáng lưu ý sau:

Những điều cần lưu ý về phòng cháy chữa cháy chung cư

Những điều cần lưu ý về phòng cháy chữa cháy chung cư

Thứ nhất: Theo tiêu chuẩn của Việt Nam về phòng cháy chữa cháy dành cho các tòa nhà cao tầng, chủ xây dựng bắt buộc phải đầu tư hệ thống báo cháy tự động và bình chữa cháy trong diện tích 50 – 150m2. Tùy vào diện tích tòa nhà, số lượng các lối thoát hiểm dao động từ 2-4. Thời gian bảo trì bắt buộc từ 1 – 2 năm theo luật phòng cháy chữa cháy ban hành năm 2009.

Thứ hai: Tăng cường công tác kiểm tra bảo trì thường xuyên máy phát điện, máy bơm nước PCCC, tủ điện phòng cháy chữa cháy. Cả chủ đầu tư lẫn cư dân tại các toà nhà cần đặc biệt lưu ý đến thời gian sử dụng các thiết bị để tránh rủi ro khi sự cố xảy ra mà hệ thống phòng cháy chữa cháy lại không hoạt động. Trường hợp này thường rơi vào bình ắc quy không có điện nên không thể vận hành máy phát điện. Máy bơm nước, tủ điện phòng cháy chữa cháy phải luôn để chế động “auto” để sẵn sàng hoạt động khi có sự cố. Máy phát điện cần có dòng điện ưu tiên phục vụ cho công tác chữa cháy vì nhiều sự cố cháy tòa nhà khi cúp điện nhưng máy phát điện hoạt động 1 lúc gặp nước gây điện giật chết người hoặc gây chạm điện làm “nhảy CB” dừng máy phát điện. Lúc này thì toàn bộ hệ thống phòng cháy chữa cháy của tòa nhà đều không hoạt động.

Thứ ba: Kiểm tra thường xuyên vòi chữa cháy. Đây là chi tiết quan trọng nhưng lại thường xuyên bị bỏ qua. Nhiều trường hợp vòi chữa cháy lâu năm không sử dụng và không kiểm tra thường xuyên hoặc không được phơi khô sau khi sử dụng, đến khi sử dụng thì đường ống đã bị mục và rách không chữa cháy được. Điều này rất nguy hiểm nên mọi người cần lưu ý ngay từ bây giờ.

Thứ tư: Mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Luật đã quy định các khu chung cư cần mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Tuy nhiên, thực tế nhiều chung cư không thực hiện và các chủ sở hữu căn hộ cũng không được Ban quản lý hướng dẫn cùng mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc và bảo hiểm tài sản vật chất cho riêng căn hộ. Thậm chí, nhiều cư dân đến thời điểm này vẫn không biết việc bảo hiểm thuộc về trách nhiệm của chủ đầu tư hay của mỗi chủ nhân căn hộ. Liên hệ với chủ đầu tư để làm rõ vấn đề này càng sớm càng tốt và nhanh chóng mua bảo hiểm cháy nổ cho căn hộ chung cư của mình.

Thứ năm: Thường xuyên kiểm tra và hệ thống báo khói, báo nhiệt ở chung cư. Hiện tại, nhiều Ban quản lý chung cư cắt giảm chi phí kiểm tra do trung bình tòa nhà chung cư có hàng nghìn các đầu báo này nên không đủ nhân sự, thiết bị và thời gian đi kiểm tra. Chính vì vậy mà việc báo cháy giả ở các toà nhà chung cư vẫn diễn ra thường xuyên gây nhiều hoang mang cho cư dân hoặc tạo nên tính chủ quan. Thậm chí nhiều Ban quản lý thiếu kinh nghiệm đã chọn giải pháp tắt luôn hệ thống này. Điều này có thể dẫn đến nhiều tình huống nguy hiểm, khi xảy ra cháy thật người dân lại không biết, không đề phòng.

Bạn đang xem: Những điều cần lưu ý về phòng cháy chữa cháy chung cư trong

News latest

Tổng quan dự án Quy Nhơn Melody – Condotel Quy Nhơn

HƯNG THỊNH QUY NHƠN MELODY GIỮ CHỖ CĂN HỘ DỰ ÁN CONDOTEL QUY NHƠN MELODY ĐẦU TƯ Quy Nhơn Melody ngay giai đoạn đầu tháng...

60.000 tỷ sẽ “vỗ béo” cho bất động sản nghỉ dưỡng Phan Thiết 2019

Năm 2019, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Phan Thiết được dự báo sẽ bước giai đoạn tăng tốc khi những yếu tố về...

Biệt thự Summer Land Phan Thiết sở hữu nhiều tiềm năng đầu tư

Cùng trong cơn sốt bất động sản tại thị trường Phan Thiết, Tiềm năng đầu tư của Summer Land Resort Mũi Né đang có chắc...

Có nên mua liền kề biệt thự Hà Đô Dragon City không?

Để giải đáp cho câu hỏi có nên mua liền kề, biệt thự Hà Đô Dragon City không quý khách hàng có thể tham khảo...

Bán liền kề 26 Vân Canh – Phương án đầu tư đem về lãi vốn “khủng”

Thông tin mở Bán liền kề 26 Vân Canh không chỉ được các khách hàng lẻ mua định cư quan tâm mà còn có các...

zalo-chat
loading